single product

Mô tả

CÂU CHUYỆN DẦU TRÀM TUỆ AN CỦA LƯƠNG Y TRƯƠNG ĐÌNH QUÝ

5 năm dính với cái nghề chưng cất tinh dầu tràm mà bạn bè thường nói đùa là “mi làm nghề bà đẻ”. Mình đã đi từ Phú Lộc – Huế cho đến hết đầu đất Quảng Trạch – Quảng Bình, thực sự có quá nhiều kỷ niệm và nhiều điều muốn nói mà không biết nên bắt đầu từ đâu.

Nghề nấu tinh dầu tràm ở Việt Nam xuất hiện từ thời Pháp, họ dạy cho người dân ở Phú Lộc – Huế nấu bằng những thùng phuy dầu cũ và tỷ lệ nguyên liệu đầu vào thường là 70% lá tràm gió trộn với 30% cây chổi xể (chổi rèng quét nhà), chính nhờ tinh dầu cây chổi xể có tác dụng trị nhức mỏi xương khớp nên mới dùng cho phụ nữ sau sinh, nên người ta mới nói là nghề “bà đẻ”.

Và chính cái mùi và tính nóng của dầu tràm có thêm 30% chổi xể đã định vị trong khứu giác của mọi người với ấn tượng là dầu tràm Huế, nên sau này mình đi giới thiệu tinh dầu tràm Tuệ An 100% từ cây tràm gió thì mọi người lại bảo mình nói dối, thật khổ.

Dần dần khi nhu cầu cần dùng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ vì làn da của trẻ nhạy cảm và dễ tổn thương, nên cần đến tinh dầu 100% từ cây tràm gió vì nó lành tính, ít nóng … thì bắt đầu xuất hiện khái niệm nguyên chất 100%, đúng là người Việt Nam đã nguyên chất rồi còn phải thêm 100% đằng sau mới yên tâm, …

Khổ một nỗi cây tràm gió nó khá ít tinh dầu chỉ từ 0,275 – 0,4% tính theo khối lượng lá tràm, tinh dầu chổi xể tầm thì cao hơn khoảng 0,8 – 1%. Người tiêu dùng thì thích rẻ mà muốn chất lượng phải tốt, phải nguyên chất 100% và người bán thì muốn kiếm lời thật nhiều, vậy là bắt đầu xuất hiện các chiêu lừa đảo, gian dối:

Một số cách lừa đảo, gian dối về chất lượng tinh dầu tràm:

– Tinh dầu tràm gió pha trộn tinh dầu chổi xể.
– Tình dầu tràm gió pha trộn tinh dầu tràm cao sản.
– Tinh dầu tràm gió pha trộn tinh dầu tràm trà của Úc.
– Tinh dầu chổi xể pha trộn thêm 1 ít tinh dầu tràm gió.
– Hương liệu hóa học TQ hòa trộn nước lạnh, … muôn màu cách làm giả tinh dầu tràm.

Và đương nhiên tất cả các loại trên đều ghi là tinh dầu tràm nguyên chất 100%, tinh dầu tràm đặc biệt, …

Lợi dụng tâm lý ham rẻ và thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, nên rất nhiều cá nhân và đơn vị vì lợi nhuận mà thật vô lương tâm khi bán tinh dầu tràm pha hương liệu Trung Quốc, tinh dầu tràm kém chất lượng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Đây là đối tượng sử dụng hoàn toàn thụ động, không thể diễn tả cho bố mẹ biết được khi bị khó chịu, nóng, rát, … do sản phẩm kém chất lượng gây ra.

Chúng ta hàng ngày vẫn chê bai hàng Trung Quốc, vẫn đỗ lỗi cho họ đầu độc chúng ta, nhưng qua thời gian làm nghề tôi thấy thực ra chính đồng bào chúng ta, chính những người Việt chúng ta đang đầu độc nhau. Là một người làm nghề liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người tôi chân thành kêu gọi mọi người hãy sống vì nhau đừng quá vì đồng tiền, hãy dừng lại ngay việc bán hàng kém chất lượng, đặc biệt là những sản phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì hậu quả để lại cho các cháu là lâu dài và khôn lường.

 

Nhưng trước khi đợi sự thức tĩnh của người sản xuất và người bán hàng, chúng ta hãy tự trang bị kiến thức để bảo vệ chính chúng ta. Sau đây mình xin hướng dẫn mọi người một số cách để lựa chọn đúng loại tinh dầu tràm gió nguyên chất để yên tâm sử dụng:

Thứ 1: Nhận biết bằng thị giác (nhìn, quan sát).

– Về màu sắc: Tinh dầu tràm gió nguyên chất có màu xanh nhạt (nếu chưng cất từ lá già), trắng nhạt (nếu chưng cất từ lá non), tùy theo % lá già và non trong 1 nồi nấu sẽ có màu hơi khác nhau giữa các nồi nấu, nhưng màu sắc nó dao động trong biên độ trắng nhạt – đến xanh nhạt. Màu sắc của tinh dầu sẽ không hề thay đổi khi bạn đổ vào bất cứ chai, bình nào khác. Còn các màu xanh đậm, vàng, đỏ, … thì tinh dầu tràm đã bị pha chế hoặc là hương liệu hóa học.

– Quan sát: Cầm lọ tinh dầu tràm nguyên chất lắc mạnh sẽ thấy có nhiều bọt nhỏ nổi lên và lâu vỡ. Còn hương liệu giả tinh dầu tràm thì bọt to và gần như vỡ ngay khi dừng lắc. Nhìn kỹ vào lọ tinh dầu tràm nguyên chất sẽ thấy sóng sánh, có độ dẻo, kết dính còn nhìn vào lọ hương liệu hóa học sẽ thấy trong suốt, không dẻo, kiểu như nước cất.

Thứ 2: Nhận biết bằng khứu giác (ngửi).

Tinh dầu tràm gió nguyên chất có mùi hương dịu nhẹ, thơm, không cay nồng, khi hít sâu vào mũi không bị gắt và hắt mũi.

Thứ 3: Nhận biết bằng xúc giác (bôi lên da):

– Đổ một ít tinh dầu lên tay và xát liên tục nếu lâu khô và sau khi khô thấy còn một lớp tinh dầu mỏng bên ngoài da thì chính là tinh dầu tràm gió nguyên chất, còn nếu nhanh khô và thấy khô da là hương liệu hóa học.
– Hoặc đổ vài giọt ra tờ giấy thì tinh dầu tràm gió nguyên chất lan ít và lâu bay hơn hơn hương liệu gần gấp đôi thời gian.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dầu Tràm Gió Tuệ An”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt mua